Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người sợ hãi

Trùng tang hay chết trùng là một nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Những câu chuyện trùng tang bí ẩn với hàng loạt tình tiết bất ngờ khiến nhiều người rợn người. Vậy thực hư chuyện trùng tang như thế nào hay trùng tang là gì? Hôm nay hãy cùng  tìm hiểu về chuyện trùng tang cùng vén màn bí ẩn câu chuyện trùng tang nhé!

I. Trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng chết trùng của những người trong gia đình

Trùng tang là gì? Trùng tang hay chết trùng là hiện tượng mà người thân trong gia đình mới qua đời chưa lâu nhưng sau đó lại có những cái chết khác với người trong gia đình xảy ra, có thể trong thời gian rất ngắn.

Nhiều gia đình coi việc trùng tang là một nỗi ám ảnh vì khi người đầu tiên mất chưa lo hậu sự ổn định đã có người khác mất. Hiện tượng chết liên tiếp có thể xảy ra trong vòng 3 ngày sau an táng hoặc trong vòng 49 ngày.

Còn trùng tang liên táng là một trường hợp trùng tang gây sợ hãi ám ảnh cực độ với nhiều gia đình. Trùng tang liên táng là gia đình có người mất liên tiếp nhau, chôn liên hoàn, tang lễ trùng nhau liên tục. Thời gian xảy ra cái chết cũng rất nhanh. Có thể là trong vòng 3 ngày hoặc có những gia đình cứ 1 tuần hay 1 tháng lại đưa tiễn người mất.

II. Nguyên nhân của việc trùng tang là gì?

Rất nhiều người cho rằng nguyên nhân của việc trùng tang là do vong linh đã mất gây ra nổi loạn. Những vong linh này không làm theo lẽ phải mà lại quay lại dương gian nổi loạn, không để cho con cháu mình có cuộc sống yên ổn. Và những vong linh quấy rầy, gây hại cho gia đình con cháu dẫn đến việc trùng tang.

Vì thế nhiều người quyết định nhốt vong linh của người đã mất vào chùa. Những gia đình khi đến chùa cũng sẽ được phát lá bùa để đeo vào cổ. Không như những miếng băng tang đính trên áo mà những lá bùa này sẽ được đeo trong người 3 năm.

Nhưng thực sự việc trùng tang có phải do vong linh quấy phá hay không?

Theo như lý giải của Phật giáo thì không có việc thần trùng hay quỷ trùng về bắt người nhà. Và cũng không có chuyện Diêm vương, quỷ sứ đi bắt vong linh người nhà đã mất dẫn về để bắt con cháu theo.

Nguyên nhân của việc trùng tang chính là do nghiệp quả

Vậy nguyên nhân thực sự của việc trùng tang là gì?

Theo đạo Phật việc sinh tử hoàn toàn là do nghiệp của chúng ta gây ra. Đối với Đạo phật trong gia đình, huyết thống dòng họ đều có sự cộng nghiệp nên mới sinh ra là gia đình với nhau. Nếu một gia đình, dòng tộc mà có cộng nghiệp thì người này chết rồi người sau phải chết sẽ sinh ra chết trùng.

Vậy nên nếu những người suy nghĩ việc trùng tang là do người thân về nhà bắt con cháu đi rồi nhốt vong vào chùa là một việc làm bất hiếu. Mà tội bất hiếu là tội nặng nhất, vậy nên việc này là hoàn toàn không đúng.

Còn theo lý giải của khoa học thì việc trùng tang thực sự chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bách khoa thư các hiện tượng dị thường xuất bản năm 1996 tại Mỹ chỉ ra rằng: “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo sự hoảng sợ… Chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”. 

Bản chất của sự trùng hợp này cũng dựa trên lý thuyết về xác suất và thống kê. 

III. Cách hóa giải việc trùng tang

Hóa giải việc trùng tang chính là làm nhiều việc thiện

Với hiện tượng trùng tang cách hóa giải đơn giản duy nhất chính là làm theo lời Phật dạy, sống và tu tập dưỡng tính, làm việc thiện sẽ tích lũy được phước báu của mình. Từ đó có thể kéo dài tuổi thọ và chuyển hóa ác nghiệp gây ra.

Những người trong gia đình không nên lo lắng hoảng sợ mà đi coi bói, việc cần làm là tu phúc, làm chay cúng dường, bố thí, phóng sinh, tụng kinh sám hối, hồi hướng phước báu cho người mất và người sống để họ đều được phước báu.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về trùng tang là gì được nhiều bạn tò mò và thắc mắc. Có thể thấy việc trùng tang hoàn toàn không phải là một vấn đề gây hoảng sợ, chúng ta cần làm nhiều việc thiện để tích công đức vậy mới có thể sống an yên. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Related Posts