Pansexual là gì? Xu hướng tính dục của người pansexual

Cộng đồng LGBT hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm đến, việc bạn có xu hướng tính dục như thế nào đang dần được xã hội ủng hộ. Gay, Les, Bisexual hay Transgender đã được nhiều người biết đến nhưng khái niệm về pansexual là gì vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Để hiểu rõ về người có xu hướng tình dục thuộc pansexual hãy cùng a2zepc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu pansexual là gì?

Pansexual là xu hướng tình dục thích tất cả các giới tính

Pansexual là một xu hướng tình dục được dịch sang tiếng Việt là toàn tính luyến ái. Đây là cụm từ dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục bị hấp dẫn bởi những vẻ đẹp ngoại hình, tính cách mà không quan tâm đến giới tính của họ. Hiểu đơn giản thì pansexual là những người có yêu bất cứ ai mà không quan trọng giới tính.

Một số người thuộc pansexual cho rằng họ bị mù giới tính. Việc lựa chọn bạn tình không dựa vào giới tính nam hay nữ hay bất cứ giới nào, mối quan hệ tình cảm được hình thành trên cách quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

Pansexual chỉ thực sự được công bố trong nhận xét của nhà tâm lý học Sigmund Freud năm 1917, biểu thị cho quan điểm rằng bản năng tình dục đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả hoạt động của con người, cả vật chất và tinh thần.

Sau đó thuật ngữ này được gửi đến Urban Dictionary năm 2003 và dần trở thành một cụm từ phổ biến trong thế kỷ 21. 

II. Pansexual có phải là một Bisexual?

Bisexual là người song tính có thể yêu được cả nam và nữ, vậy pansexual có phải là một bisexual hay không?

  • Pansexual có tiền tố “pan” hiểu là tất cả, còn “bi” là hai. Vậy nên pansexual là những người có thể yêu bất cứ ai, có thể là nam, nữ, song tính,..trong khi bisexual chỉ có thể yêu nam và nữ.
  • Những người bisexual không hề có cảm hứng với những người song tính như họ, còn pansexual có thể có tình cảm với bất cứ ai đem lại sự thu hút.

III. Dấu hiệu nhận biết một pansexual

Dấu hiệu một pansexual chính là bản năng tính dục bị thu hút với mọi giới tính

Pansexual là một khái niệm thực sự còn rất mới lạ với người Việt Nam. Vậy nên để hiểu rõ hơn về pansexual là gì chúng ta cần phải hiểu rõ về dấu hiệu nhận biết một người pansexual, cụ thể:

  • Bị thu hút bởi những người không phân biệt giới tính: Nếu bạn bị hấp dẫn bởi những người thuộc mọi giới tính hoặc bản thân có thể tạo sức hấp dẫn với mọi người mà không quan tâm đến bản dạng giới thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn thuộc pansexual.
  • Cảm thấy không phù hợp với mác “bisexual”: Thực ra bisexual là những người bị thu hút từ nam và nữ, tuy nhiên nếu gán mác là bisexual mà bản thân chưa thỏa mãn thì bạn thuộc pansexual.
  • Thỏa mãn khi được gọi là “pansexual”: Cuối cùng việc bạn chấp nhận và cảm thấy thoải mái khi được gọi là pansexual chính là phép thử chuẩn nhất. 

IV. LGBT hay Pansexual có phải là bệnh?

LGBT là tên của cộng đồng người đồng tính nữ, nam, người song tính và người chuyển giới. Nhiều người vẫn còn định kiến với cộng đồng LGBT hay Pansexual và cho rằng họ là những người mắc bệnh.

Pansexual chính là một xu hướng tình dục không phải là bệnh

Họ thường có ánh nhìn không thiện cảm và luôn cho rằng môi trường sống, bạn bè hay xã hội xung quanh chính là nguyên nhân khiến sự thay đổi giới tính. Bởi vậy với họ họ xem cộng động LGBT như là một căn bệnh cũng như pansexual.

Tuy nhiên thời đại ngày càng hiện đại các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng: giới tính và xu hướng tình dục của một người khi được sinh ra đã được hình thành, chịu không chịu sự tác động nào, cũng như do yếu tố di truyền hay do môi trường sống quyết định. 

Về phương diện tâm lý, các nhà tâm lý học cũng cho biết, xu hướng tình dục và giới tính không chịu sự chi phối của hệ thần kinh, vậy nên có thể khẳng định cộng đồng LGBT nói chung hay pansexual nói riêng là những người bình thường, họ không bị bệnh cũng không bị rối loạn thần kinh. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về pansexual là gì được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về xu hướng tình dục. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Related Posts