VFF là gì? VFF có vai trò gì đối với bóng đá Việt Nam?

VFF là gì và có vai trò như thế nào đối với nền bóng đá Việt Nam? Vấn đề này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm và cùng nhau tranh luận. Phía các chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích VFF là gì?

VFF là gì? Những thông tin tại chuyên mục download king fun ios có chia sẻ, VFF – Vietnam Football Federation được biết đến là Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Theo đó, VFF thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Ở trên Thế giới, đa số những nước tham gia bóng đá đều có liên đoàn để dẫn dắt đội bóng cũng như đứng ra chịu trách nhiệm về môn thể thao nước nhà.

VFF là gì? VFF có vai trò gì đối với bóng đá Việt Nam?
Giải thích VFF là gì?
Được biết Liên đoàn bóng đá Việt Nam chính là tiền thân của Hội bóng đá Việt Nam thành lập năm 1961 với từng vị lãnh đạo đầu tiên đó là:
 • Chủ tịch Hà Đăng Ấn (đã mất): Cựu danh thủ bóng đá, là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường sắt Việt Nam.
 • Phó Chủ tịch Trương Tấn Bửu (đã mất): Cựu danh thủ bóng đá, là Phó Giám đốc Trường Huấn luyện Kỹ  thuật Thể dục thể thao TW.
 • Uỷ viên Ban Chấp hành: Ông Nguyễn Huy Khôi (đã mất), Phan Ngươn Đang, Mai Xuân Phán, Nguyễn Thế Hào.
 • Tháng 08/1989, Đại Hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần 1 gồm có 120 đại biểu, thay mặt cho từng lực lượng, tổ chức bóng đá trong cả nước đã họp ở Hà Nội và tuyên bố thành lập Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua Điều lệ Liên Đoàn và bầu Ban Chấp hành khóa I (nhiệm kỳ 4 năm) gồm 26 uỷ viên.

Tìm hiểu vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Với một số những chia sẻ được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ khái niệm VFF là gì. Vậy tổ chức VFF sẽ có vai trò như thế nào đối với nền bóng đá Việt Nam. Chuyên gia hàng đầu KingFuns cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn uy tín và bật mí cụ thể cho mọi người được biết rõ về vai trò của VFF cụ thể như sau:

VFF là gì? VFF có vai trò gì đối với bóng đá Việt Nam?
Tìm hiểu vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Đứng ra quản lý ngành bóng đá Việt Nam

Bất cứ lĩnh vực thể thao nào, không chỉ riêng đối với bộ môn bóng đá đều cần có người lãnh đạo và một nhà quản lý. Đối với bóng đá, VFF sẽ trực tiếp dẫn dắt đội bóng Việt Nam, quản lý từng đội tuyển khác ở trong nước. VFF sẽ có quyền giám sát từng hoạt động, sẽ đưa ra quyết định về nhân sự của liên đoàn (cầu thủ, Huấn luyện viên, trợ lý và những thành viên khác).
Những giải đấu bóng đá trong nước và quốc tế cần có sự chấp thuận của phía Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).
Ngoài ra, VFF cũng chính là đơn vị đóng góp chuyên môn và sẽ ban hành Luật bóng đá Việt Nam. Theo đó, tổ chức này sẽ được ví như là “quan tòa” ở trong giới bóng đá, sẽ có quyền xử phạt từng hành vi bóng đá.

Đứng ra tổ chức giải đấu

Bên cạnh vai trò quản lý, VFF còn được biết đến là đơn vị trực tiếp tổ chức thi đấu. Việc bố trí trọng tài, Huấn luyện viên và từng nhân sự khác do VFF quyết định và phê duyệt. Cơ cấu tổ chức của VFF sẽ được phân chia thành: Tổ huấn luyện, Tổ trọng tài, Tổ trợ lý huấn luyện, Tổ cầu thủ và các bộ phận khác.

Định vị cho quá trình phát triển của nền bóng đá nước nhà

Phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF sẽ có nhiệm vụ quan trọng đó là tìm ra hướng đi cho bóng đá nước nhà, cùng với những đội tuyển thực hiện mục tiêu này. Công tác đào tạo cầu thủ, kế hoạch tham gia thi đấu trong và ngoài nước sẽ được lên kế hoạch chi tiết; cụ thể.

Những việc VFF đã làm cho nền bóng đá Việt Nam

Trong suốt chặng đường hơn 60 năm phát triển, VFF đã không ngừng lớn mạnh, tiếp tục chứng tỏ được vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong suốt quá trình đưa sự nghiệp bóng đá nước nhà đạt được những thành tựu to lớn. Theo đó, các thành tích nổi bật nhất mà VFF mang lại cho nền bóng đá Việt Nam gồm có:
 • Năm 2016, U16 Việt Nam lọt vào vòng Tứ kết U16 châu Á. Kết quả này khiến đội tuyển bóng đá nước nhà chờ đợi suốt 16 năm.
 • Năm 2016 và 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam tham dự vòng Chung kết Giải Futsal thế giới và đều lọt vào vòng 1/8.
 • Năm 2017, đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam góp mặt tại vòng Chung kết U20 World Cup.
 • Năm 2018, đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân U23 châu Á.
 • Năm 2018, đội tuyển Olympic Việt Nam giành vị trí thứ tư ở trong Đại hội thể thao châu Á.
 • Năm 2019, đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng Tứ kết Asian Cup.
 • Đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup năm 2022 khu vực châu Á.
 • Đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam tham dự vòng Chung kết World Cup nữ năm 2021.
Với những thành tựu xuất sắc ở trên khắp thế giới thì bóng đá Việt Nam hiện được xem là nền bóng đá phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. Với giải bóng đá do VFF tổ chức, bóng đá Việt Nam cũng xuất sắc giành được Cúp vô địch, đồng thời đội bóng Việt Nam cũng là đội tuyển số 1 Đông Nam Á trong một khoảng thời gian dài cho đến nay.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm VFF là gì. Muốn biết thêm nhiều kiến thức khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Related Posts