Cúp C1 là gì

Cúp C1 là gì? Những điều bạn chưa biết về cúp C1

So với World cup thì sức nóng của cúp C1 không hề kém. Lịch sử bóng đá thế giới đã ghi nhận nhiều trận đấu kinh điển đã được ra đời từ cúp C1. Vậy cúp C1 là gì, hãy cùng a2zepc.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

I. Cúp C1 là gì?

Cúp C1 là gì
Cúp C1 là giải bóng dá vô địch châu Âu
Cúp C1 hay còn gọi là UEFA Champions League, đây là giải bóng đá vô địch châu Âu được tổ chức thường niên thuộc cấp câu lạc bộ do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức.
Giải bóng đá cúp C1 châu Âu dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu. Đây được xem là một trong những giải bóng đá danh giá nhất châu u cũng như thế giới. Theo đó, mỗi quốc gia sẽ bị giới hạn số CLB tham gia trực tiếp giải bóng đá cúp C1. Thứ hạng của các câu lạc bộ tại giải bóng vô địch quốc gia châu Âu sẽ quyết định tấm vé tham dự cúp C1.
Có thể nói, cuộc đua tranh vé tham dự cúp C1 giúp tăng sự cạnh tranh của các giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu tăng cao. Đội bóng giành được cúp vô địch cúp C1 sẽ giành được vé tham dự FIFA club World Cup và UEFA Super Cup.

II. Lịch sử ra đời cúp C1 như thế nào?

Hiện nay cúp C1 là một trong những giải bóng đá hấp dẫn trên thế giới. Thế nhưng, để trở thành một trong những giải đấu có lượng người hâm mộ theo dõi đông đảo thì cúp C1 cũng trải qua chặng đường thăng trầm. Để hiểu rõ hơn cúp C1 là gì, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những dấu mốc trong quá trình phát triển của giải bóng đá này.
Tiền thân của cúp C1 chính là European cup và cha đẻ của Champions League là Gabrief, nhà báo của từ L’Equipe. Ông đã nảy ra ý tưởng tổ chức giải bóng đá để các đội vô địch quốc gia châu Âu tranh tài vào năm 1954. Đến tháng 9 năm 1955, trận đấu đầu tiên được diễn ra tại Bồ Đào Nha và CLB Real Madrid đã trở thành đội vô địch đầu tiên.
Năm 1992, giải bóng được đổi tên thành cúp C1 và chúng thức khởi tranh từ mùa giải 1996 -1997. Đến năm 2002, cúp C1 được đổi tiên thành Champions League, giải bóng đá nhanh chóng lan tỏa sức nóng đến toàn cầu và không chỉ bó hẹp trong phạm vi châu Âu.
Mùa giải cúp C1 2003 -2004: chỉ có 1 vòng đấu bảng với sự tham dia của 32 đội bóng. Họ sẽ trải qua 4 bảng đấu được phân theo thể thức vòng tròn lượt đi, lượt về. Mục đích cuối cùng là chọn ra đội bóng xứng đáng nhất để bước vào trận đấu cuối cùng.
Sau hơn 60 năm lịch sử, cúp C1 đã dần trở thành giải bóng đá hấp dẫn, danh giá nhất hành tinh cấp câu lạc bộ.

III. Điều kiện tham dự, thể thức thi đấu của cúp C1

1. Điều kiện tham dự giải đấu cúp C1

Cúp C1 do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức
Điều kiện tham dự cúp C1 của các đội bóng sẽ gắn liền với thành tích của các quốc gia châu Âu. Theo đó, thành tích của CLB tại giải vô địch bóng đá quốc gia sẽ quyết định xem họ có giành được vé tham dự cúp C1 hay không.
Mùa giải cúp C1 thường khởi tranh từ giữa tháng 7. Có 24 đội bóng nằm trong top bảng xếp hạng bóng đá vô địch quốc gia và đội đương kim vô địch UEFA Champions League và UEFA Europa League sẽ đi thẳng vào vòng bảng của giải đấu.
Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ đưa ra vòng đấu play-off và 3 vòng sơ loại. 6 đội bóng giành được chiến thắng cuối cùng sẽ tham dự vòng bảng cúp C1. Cụ thể như sau:
 • 10 đội vô địch từ các quốc gia có xếp hạng từ 1-10
 • 6 đội á quân từ các quốc gia có xếp hạng từ 1-6
 • 4 đội đứng thứ 3 từ các quốc gia có xếp hạng từ 1-4
 • 4 đội đứng thứ 4 từ các quốc gia có xếp hạng từ 1-4
 • Đội bóng đương kim vô địch UEFA Champions League
 • Đội bóng đương kim vô địch UEFA Europa League
 • 6 đội bóng thắng vòng đá play – off.
Như vậy các quốc gia châu Âu có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng FIFA sẽ có nhiều CLB tham dự cúp C1 hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì những quốc gia có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng FIFA thường có nền bóng đá rất phát triển.

2. Thể thức thi đấu tại cúp C1

Mỗi mùa giải cúp C1 diễn ra sẽ có sự tham gia của 76 câu lạc bộ. Tuy nhiên, chỉ có 32 đội bóng mạnh nhất mới được chọn và chia thành 8 bảng đấu.
Mỗi bảng đấu bao gồm 4 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn để giành điểm. Đội thằng sẽ có 3 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm. Hai đội bóng có số điểm cao nhất bảng sẽ bước vào vòng 1/16.
Tại vòng 16 sẽ thực hiện việc bốc thăm chia bảng đấu, nhóm hạt giống gồm 8 đội đầu bảng và ngược lại. Mỗi đội trong nhóm hạt giống sẽ thi đấu với đội bóng nhóm còn lại. Tuy nhiên, các đội bóng cùng hiệp hội thành viên hoặc cùng nhóm sẽ không được đấu với nhau.
Những đội bóng thắng ở vòng 16 sẽ tiến vào tứ kết, chọn 4 đội mạnh nhất để bước vào vòng bán kết. CLB thắng bán kết sẽ thi đấu trong trận chung kết và tìm ra nhà vô địch. Đội bóng vô địch cúp C1 sẽ được tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

IV. Những đội bóng vô địch cúp C1

Real Madrid là CLB vô địch cúp C1 nhiều nhất
Bên cạnh việc hiểu được cúp C1 là gì, không ít anh em cũng quan tâm đến thông tin CLB nào đã từng vô địch giải đấu này. Kể từ khi ra đời cho đến nay, đã có 22 đội bóng vô địch cúp C1. Chỉ có 13 đội bóng vô địch cúp C1 từ 2 lần trở lên tính đến năm 2021.
 • Real Madrid với 13 danh hiệu: Cho đến nay thì đây là CLB giành được nhiều chức vô địch cúp C1 nhất.
 • AC Milan với 7 danh hiệu đó là các năm 963, 1969, 1989, 1990, 1994, 2003 và 2007
 • Bayern Munich và Liverpool đứng ở vị trí thứ 3 với 6 danh hiệu.
 • Barcelona với 5 danh hiệu vào các năm 1961, 1986, 2006, 2009, 2011, 2015.
 • Ajax với 4 danh hiệu vào các năm 1971, 1972, 1973 và 1995.
 • Manchester United và Inter Milan với 3 danh hiệu.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ cup C1 là gì. Có thể thấy đây là một trong những giải bóng đá hấp dẫn trên thế giới chỉ đứng sau World Cup và Euro.

Related Posts