LGBT là gì? Sự thật về cộng đồng LGBT

LGBT có lẽ là một thuật ngữ không xa lạ gì với giới trẻ hiện nay khi mà trên các mạng xã hội xuất hiện tràn ngập hình ảnh lá cờ cùng đặc trưng của cộng động người đồng tính, song tính chuyển giới. Tuy nhiên sự thật về cộng đồng LGBT hay LGBT là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng a2zepc.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT được viết tắt từ 4 nhóm xu hướng tính dục

LGBT là tên viết tắt tiếng anh của các thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tính dục của một người đó là Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới). Họ có sự hấp dẫn về tình yêu và tình dục với những người dị tính hay Straight – là người bị hấp dẫn bởi người trái với giới tính của mình.

Cụ thể xu hướng tính dục của 4 nhóm người đó là:

 • Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ: Là người có giới tính về mặt sinh học là nữ nhưng bị hấp dẫn về tình cảm và tình dục bởi người phụ nữ khác. Xu hướng tính dục của họ không có nhu cầu với người khác giới. Hầu như những người này không có dấu hiệu nhận biết cụ thể bởi ngoại hình và tính cách như phụ nữ bình thường. 
 • Gay – Đồng tính luyến ái nam: Người có giới tính về mặt sinh học là nam nhưng bị hấp dẫn tình cảm bởi người nam khác. Họ có xu hướng tính dục đồng tính luyến ái với nam giới. 
 • Bisexual – Song tính luyến ái: Lưỡng tính là chỉ những người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc về tình dục và tình cảm với hai giới. Bisexual không rõ ràng về thích nam hay nữ hơn vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc. 
 • Transgender – Người chuyển giới: Là  những người có nhu cầu sống thật với giới tính mình thì họ sẽ chuyển giới, là người nam hoặc nữ đã và chưa thực hiện chuyển giới. Đều gọi chung là cộng đồng LGBT.

Theo thống kê tại Mỹ có khoảng 3,5% số người được xác định là người đồng tình hoặc song tính. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người không có cảm xúc tình dục với bất kỳ tính nào được gọi là người vô tính.

Thời xa xưa khi y học chưa phát triển thì LGBT được coi là mắc bệnh tâm thần có vấn đề về thần kinh nhưng đến ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là bệnh.

Hơn nữa đến ngày 26/6/2015 là một cột mốc đáng nhớ với người LGBT chính là Mỹ cho phép kết hôn đồng tính trên khắp cả nước. 

II. Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của người có xu hướng tính dục khác bình thường

Cộng đồng LGBT chính là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng LGBT bao gồm cộng đồng Gay, Les, Trans,..

Đến nay do khoa học ngày càng phát triển nên có nhiều nghiên cứu cho rằng ngoài 4 nhóm trên con người còn đa dạng nhiều xu hướng tình dục nữa nên chuyển thành LGBTQ hay LGBTQ+:

 • Q – Queer:Là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.
 • I – Intersex: Là từ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.
 • A – Asexual: Người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Trong những thập kỷ gần đây tại các nước phương Tây có sự hình thành của một nền văn hóa LGBT+, những người thuộc cộng đồng LGBT+ đã dần được đối xử như người bình thường.

Tại Việt Nam, với đặc trưng của nền văn hóa Á Đông chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo nên cộng động này vẫn còn e ngại khi không dám công khai xu hướng tính dục của bản thân. Nhưng cho đến hiện nay có rất nhiều chương trình đã ủng hộ cộng đồng này tạo động lực cho LTBT+ mạnh mẽ hơn.

III. Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày gì?

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày 17/5 hằng năm

Ngày 17/5 chính thức trở thành Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới – IDAHO BIT, được Liên Hợp Quốc thông qua. 

Trước khi được công nhận ở Đức đã công nhận ngày 17/5 là Gay Day, mãi đến năm 2014, với nỗ lực của 24000 cá nhân về tổ chức LGBT thì kể từ đó mới có ngày chống kỳ thị LGBT.

Cờ LGBT hay cờ cầu vồng được Gilbert Baker thiết kế vào năm 1978 cho Ngày tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day) tại San Francisco. Cờ cầu vồng bao gồm 6 sọc màu gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím.

IV. Định hướng giới tính thời điểm hiện nay

Bắt đầu từ 4 tuổi chúng ta đã có thể xác định được giới tính của mình. Tuy nhiên phải trải qua giai đoạn dậy thì người ta mới xác định được xu hướng tính dục của bản thân. Và chúng ta tốn nhiều thời gian mới có thể xác định bản dạng giới của mình. 

Nếu chia theo khuynh hướng giới tính thì có 4 nhóm chính là: 

 • Tình dục khác giới (Straight: thẳng)
 • Đồng tính (Gay/Lesbian)
 • Song tính/lưỡng tính (Bisexual)
 • Vô tính (Asexual)

Trên đây là toàn bộ những thông tin về LGBT là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc.  Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn có thêm thông tin về cộng đồng LGBT, một cộng đồng cần được mọi người đồng cảm và chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Related Posts