Gen Z là gì? Thế hệ gen Z mang đến những đặc biệt gì với xã hội

Hiện nay trên mạng xã hội nổi tiếng với cụm từ gen Z xuất hiện dày đặc với tần suất dày đặc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về thế hệ gen Z hay thế hệ gen Z mang đến những thay đổi nào trong xã hội? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng a2zepc.com tìm hiểu  ở bài viết gen Z là gì dưới đây nhé!

I. Gen Z là gì?

Gen z là thế hệ sinh từ năm 1997 đến 2015

Theo định nghĩa của Pew Research, Gen Z hay generation Z – thế hệ Z là cụm từ nói đến những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2015, có một số ý kiến lại cho rằng từ năm 1995 đến năm 2012. Hầu hết những người thuộc thế hệ gen Z là con của thế hệ gen X.
Theo thống kê thì trên thế giới có đến khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Còn tại Việt Nam thế hệ gen Z chiếm khoảng 15 triệu người, khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.
Thế hệ gen Z là thế hệ kế tiếp của gen Y và trước thế hệ Alpha.

II. Đặc điểm của thế hệ gen Z

gen Z với sự ảnh hưởng đến xã hội

Có thể thấy rằng, trong thời điểm hiện nay gen Z chủ yếu là thế hệ trẻ và những người ảnh hưởng đến đời sống xã hội nhiều nhất và mang một số đặc điểm như:

1. Tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ

Đây là một đặc điểm nổi bật của những người thuộc thế hệ gen Z. Họ được sinh ra trong thời đại bùng nổ internet vì thế nên không khó hiểu khi đa số họ cảm thấy thoải mái và dễ bắt kịp với những xu hướng công nghệ hơn so với các thế hệ khác. Đặc biệt là các công nghệ mới cùng các phương tiện truyền thông xã hội như facebook, zalo, Instagram,..Điều này khác biệt rất lớn với thế hệ gen Y khi mà phần lớn những người thuộc thế hệ gen Z thường am hiểu công nghệ từ rất nhỏ.

2. Tạo những xu hướng mới lạ

Vì có lợi thế được tiếp xúc với công nghệ và internet từ sớm nên ngày nay gen Z luôn là những người là trào lưu tiên phong cho những “trend” cho xã hội. Và hiện nay trên các trang như tiktok hay youtube phần lớn đều là những bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z với những sáng tạo nội dung độc đáo mang tính trendy.

3. Yêu thích đồ công nghệ

Vì họ am hiểu công nghệ cũng như được tiếp xúc từ nhỏ nên không có gì khó hiểu khi họ yêu thích những món đồ công nghệ như smartphone hay những thiết bị thông minh. Số liệu từ Appota cho thấy, có tới 39% gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì phiên bản web trực tuyến

4. Ảnh hưởng đến tiêu dùng

Thế hệ gen Z là những người tiêu dùng thực sự thông minh và không ngoan. Vì được sống trong xã hội phát triển nên họ luôn tìm kiếm cũng như biết cách tiêu dùng khôn ngoan. Họ biết áp dụng những cái tiến bộ tốt nhất để đưa ra cách mua hàng sáng suốt.
Bên cạnh đó họ cũng sẵn sàng chi trả chi phí cao hơn cho những dịch vụ sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng hoặc có giá trị bền vững.
Theo một nghiên cứu của Euclid, 66% Gen Z vẫn thích mua sắm tại cửa hàng vì họ thích xem, giữ và dùng thử sản phẩm trước khi mua và 28% người mua sắm Gen Z muốn tham gia với các nhân viên của cửa hàng khi mua sắm.
Thế hệ gen Z có đầu óc tài chính rất tốt họ có khả năng tính toán, đầu óc tính toán và khả năng tự chủ tài chính rất tốt. Cũng vì thế mà thế hệ gen Z thường sớm trở thành những nhà kinh doanh giỏi. 

5. Thích các nội dung tương tác

Khác với các thế hệ trước thích đọc báo xem phim truyền hình thì đa số thế hệ gen Z đều thích các nội dung có tính tương tác cao như livestream hay bình luận chia sẻ cảm xúc trên mạng hoặc họ cũng thích chơi game online thay vì game offline như các thế hệ trước.

6. Khả năng học tập sáng tạo cao

Gen Z được đánh giá là có khả năng học tập tốt hơn hẳn so với gen Y, gen X do tiếp xúc với nhiều nguồn tư liệu từ sớm đặc biệt là việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó họ được đào tạo trong môi trường năng động nhiều cái mới mẻ nên khả năng sáng tạo kết hợp với năng lực cao sẽ tạo ra các nội dung tốt, độc đáo.

7. Suy nghĩ cởi mở

Gen Z có suy nghĩ có phần phóng khoáng

Có thể thấy hiện nay trên các trang mạng xã hội thế hệ gen Z có phần tự do thoải mái chia sẻ những quan điểm cá nhân hay chia sẻ ý kiến mà không ngại vấn đề nào. Hơn nữa thế hệ này cũng rất thoải mái trong vấn đề về giới tính, Họ không kỳ thị, xem thường với những người mang giới tính thứ 3, luôn có sự đối xử công bằng.

III. Một số thế hệ khác gen Z

Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như:

  • Thế hệ Alpha (α): Nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025, đây là thế hệ được thiết lập để trở thành thế hệ biến đổi nhiều nhất. Alphas không chỉ trường thành với công nghệ mà còn đắm chìm trong nó kể từ lúc sinh ra. Những thay đổi khủng khiếp về công nghệ có thể khiến thế hệ này có nhiều biến đổi nhất lịch sử. 
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985. 
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979. Là những người có tuổi ở thời điểm hiện tại, họ được đánh giá là nhóm học thức hướng đến công việc ổn định, làm việc độc lập tự chủ.
Một số thế hệ khác thế hệ gen Z
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964. Có hai kiểu người thuộc thế hệ này chính là 1 là đã về hưu, nghỉ ngơi, hai là có sự nghiệp vững vàng như với các vị trí cấp cao,.. 
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945. Nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện và hoàn cảnh khó khăn. Và đây cũng là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ gen Z hiện nay.
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gen Z là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! 

Related Posts