cach-sut-xoay-dung-ky-thuat-nhu-cau-thu-chuyen-nghiep

Cách sút xoáy đúng kỹ thuật như các cầu thủ chuyên nghiệp

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn các bạn đã từng nhìn thấy các cú sút có độ xoáy khủng khiếp khiến cho các thủ môn chỉ đành ngậm ngùi vào khung thành nhặt bóng. Để thực hiện các cú sút bóng xoáy đúng kỹ thuật có khó không? Bài viết này, Xoilac TV sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn.

Kỹ thuật sút xoáy là gì?

ky-thuat-sut-bong-la-gi
Kỹ thuật sút xoáy là gì?

Kỹ thuật sút xoáy là cách thực hiện cú sút đưa bóng đi theo hướng đường chéo hoặc đường cong. Cách sút bóng này chủ yếu được sử dụng trong những tình huống sút phạt xa khung thành, hoặc các đường chuyền căng ngang cầu môn đối phương hoặc cũng có thể dùng trong các pha chuyền bóng dài có ý đồ.

Ngoài tên gọi là sút bóng xoáy, cách sút này còn được nhiều người gọi là kỹ thuật cứa lòng hay tên ít sử dụng hơn đó là kỹ thuật đá vòng cung.

Trong các trận đấu, người hâm mộ sẽ dễ dàng bắt gặp những ngôi sao nổi tiếng thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy này nhiều lần trong trận đấu.

Cách sút xoáy đúng kỹ thuật như các cầu thủ chuyên nghiệp

cach-sut-xoay-dung-ky-thuat-nhu-cac-cau-thu-chuyen-nghiep
Cách sút xoáy đúng kỹ thuật như các cầu thủ chuyên nghiệp

Kỹ thuật bóng đá nào cũng đều có các yếu tố liên quan để tạo nên một cú sút tốt và có lực mạnh. Và sút xoáy cũng thế. Do đó, dưới đây, Xoilac TV sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện một cú sút xoáy đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật chạy đà

Chạy đà là bước đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng để các bạn để thực hiện một cú sút tốt. Lực sút có mạnh hay không đều quyết định ở bước chạy đà này cũng như hướng sút trực diện.

Khi thực hiện một cú sút bóng xoáy các bạn cần chạy đà một góc chéo hơn so với khi mình thực hiện cú sút trực diện từ 75 cho đến 90 độ. Với góc chạy mở rộng như vậy, rất khó để đoán được đường bóng bay từ cú sút xoáy và thủ môn sẽ rất bất lợi khi phải đối diện trực tiếp với các cầu thủ thực hiện nó.

Kỹ thuật trụ chân

Nhiều người sẽ thường có một chân thuận với lực sút tốt hơn. Chân không thuận sẽ được làm chân trụ, hướng bóng bay chuẩn từ 120 cho tới 140 độ, chạy đà và dậm trụ.

Ở kỹ thuật sút bóng xoáy này các bạn cần lưu ý một điều đó là chân trụ phải đặt song song với bóng và cách bóng khoảng chừng 20-25cm.

Điểm chạm bóng từ chân sút

Trong kỹ thuật sút bóng xoáy kỹ thuật thì điểm chạm chân và chạm bóng rất quan trọng. Điểm chạm chân chính là vị trí tiếp xúc lòng trong bàn chân sút với phần dưới của mu bàn chân.

Chạm bóng là điểm chạm vào quả bóng. Điều này rất quan trọng để tạo nên một cú sút xoáy vô cùng hiểm hóc và đối thủ không tài nào cản phá. Điểm chạm bóng tốt nhất là khi người thực hiện sút cuộn lòng được bàn chân từ dưới lên và trái sang phải.

Điểm tiếp xúc bóng được thực hiện

Điểm tiếp xúc bóng được thực hiện từ phía trong bàn chân hay còn được gọi là lòng bàn chân. Bên cạnh đó, nó còn tùy thuộc vào điểm tiếp xúc trên trái bóng để quyết định bóng bay lưng chừng hay bóng sệt. Các bạn có thể tập luyện các cú sút bóng bổng với lực mạnh để kỹ thuật này ngày một tốt hơn.

Ưu điểm của cách sút xoáy đúng kỹ thuật

Một cầu thủ khi thực hiện kỹ thuật sút xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng có hình vòng cung khiến các thủ môn sẽ cảm thấy khó khăn khi cản phá. Các cú sút bóng xoáy đúng kỹ thuật sẽ mang đến khả năng cao khi nó có thể vượt qua hàng rào với quỹ đạo khó chịu và dễ dàng đánh lừa được thủ môn.

Các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ thường sử dụng các cú sút xoáy này rất tốt. Và với các cầu thủ kỹ thuật như là một thương hiệu làm nên tên tuổi của họ.

Các cách sút xoáy đúng kỹ thuật trong bóng đá

cach-sut-bong-xoay-dung-ky-thuat-bang-ma-ngoai

Cách sút bóng xoáy đúng kỹ thuật bằng má ngoài


Cách sút bóng xoáy đúng kỹ thuật bằng má ngoài

Sút bóng xoáy bằng má ngoài hay còn được gọi tắt là úp mu. Nó thường được dùng khi khoảng cách dứt điểm chỉ ở mức trung bình hoặc xa một chút hoặc có thể vô lê từ giữa sân bóng.

Để thực hiện tốt cú sút bằng má ngoài này quan trọng nhất là điểm tiếp xúc giữa bóng và mu chân ngoài. Điểm chạm bóng chính là tâm bóng cho tới 1/3 quả bóng. Cú sút này yêu cầu người thục hiện phải chạy lấy đà nhiều để khi sút lực đi mạnh.

Cách sút xoáy đúng kỹ thuật bằng má trong

Cách sút xoáy bằng má trong được biết đến là các pha cứa lòng. Ưu điểm của các cú sút khác với má ngoài bàn chân chính là độ chính xác cao. Các cầu thủ đã thực hiện rất đẹp các pha cứa lòng đó là Messi hay Robben, tại Việt Nam chúng ta thì có cầu thủ Quang Hải.

Ngoài việc thực hiện các cú sút xoáy bằng má trong hay má ngoài thì điểm tiếp xúc và cảm giác bóng rất là quan trọng.

Để sút bóng xoáy đúng kỹ thuật ngoài cầu thủ có tố chất cao thì cũng cần phải luyện tập chăm chỉ và tập luyện thuần thục. Khi sút bóng theo kỹ thuật các cầu thủ cần sử dụng mu bàn chân của mình vuốt vòng cung vào 1/3 góc phải ở phía dưới của trái bóng và hất lên.

Vừa rồi, Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu những ưu điểm cũng như những điều quan trọng về cách sút xoáy đúng kỹ thuật. Với cách sút bóng này, mỗi cú dứt điểm đều trở thành một mối nguy hại và khiến thủ môn cảm thấy bất lực với cú sút này. Để cập nhật những thông tin bóng đá hữu ích hoặc lịch thi đấu đầy đủ, bảng ti le keo chính xác,… cho mình.

Related Posts